Dạy học CÓ TÂM nhưng lại đòi GIÁ RẺ ???

Moderator: Anonymous

Post Reply
Nguyễn Ngọc Chi
Posts: 7
Joined: Mon Feb 18, 2019 2:09 pm

Dạy học CÓ TÂM nhưng lại đòi GIÁ RẺ ???

Post by Nguyễn Ngọc Chi » Mon Feb 18, 2019 2:11 pm

Dạy học CÓ TÂM nhưng lại đòi GIÁ RẺ.
Chỉ cần dạo qua một vòng các Group về Nails, bạn sẽ thấy vô khối những bài viết hỏi tư vấn chỗ nào dạy tốt, có tâm mà giá lại rẻ…… ở khắp tỉnh thành, từ Hà Nội tới Hải Phòng hay vào tận Sài Gòn, Đà Nẵng ….. Câu hỏi chỉ gói gọn lại : Tôi muốn học tốt – giá rẻ - thầy dạy có Tâm.
Trời ơi, đọc xong câu hỏi tự dưng mình thấy lòng buồn mênh mang, tê tái. Lẽ nào người dạy nghề Nail có Tâm ít đến vậy sao mà phải đi hỏi ??? Thật ra, đã ôm lấy nghiệp dạy nghề - nhất là đối với giáo viên dạy Nail lâu năm, ai cũng muốn dạy tốt, ai cũng muốn dạy đủ cho học viên để học viên ấy ra nghề kiếm được tiền, gặp được thành công và qua đó người thầy được quảng bá hình ảnh. Chẳng ai muốn dạy lung tung, rước tiếng xấu để mất nghiệp, mất tiền, mất uy tín.
Thế nào là dạy học có Tâm ?
“Dạy có tâm” ở đây trước nhất là tuân thủ giáo trình của chính mình, dạy đủ mẫu đã cam kết, đảm bảo sau khi học môn này/khóa này, học viên nhận được kết quả thế nào. Tiếp theo, giáo viên phải theo dõi học viên trả mẫu, đạt yêu cầu mới cho qua. Tiếp nữa là trả lời thắc mắc của học viên và cuối cùng là biết được sức tiếp thu của học viên mà kèm cặp, động viên đi học đúng, đủ thời gian. Bên cạnh đó, bạn vẫn phải học tập nâng cao kiến thức của chính mình hàng ngày. Các bước này hầu như ai dạy nghề cũng đều biết và hầu như đều làm. Tuy nhiên, nhiều học viên lại không tuân thủ quy tắc vì một chữ : Lười.
- Lười luyện tập vẽ đi vẽ lại một mẫu.
- Lười suy nghĩ để sáng tạo mẫu khác có kỹ thuật tương đương
- Lười đi học đúng, đủ giờ - cứ nghĩ về nhà mình sẽ tập nhưng về nhà là một tỉ việc, mấy ai luyện ở nhà ?
Kết quả là khi không như kỳ vọng, học viên chụp mũ cho người dạy mình một chữ : “Dạy không có Tâm” … thôi thì đủ lý do mà quên mất rằng lý do lớn nhất là do mình lười.
Thế nào là Rẻ ?
Nhiều người hỏi học nghề, trước tiên là so sánh học phí, so bì trung tâm này với trung tâm kia mà thậm chí còn chưa biết môn học là gì, mẫu học thế nào và chương trình học trong bao lâu…. Cứ RẺ hơn là bay vào thôi. Câu đầu tiên học viên hỏi là “học phí bao nhiêu” chứ không phải “Tôi được học những gì”. Dĩ nhiên, ở bất kỳ lĩnh vực nào, bán hàng hay dịch vụ hay dạy học, RẺ bao giờ cũng đi kèm với chất lượng không cao. Bạn không ngạc nhiên khi xài một chiếc túi fake chỉ 2 tuần là hư thì cũng đừng ngạc nhiên khi theo học một khóa trọn gói 5 triệu, sau khi học xong cũng thấy mình như … chưa học.
Nhưng nói đi cũng phải nói lại, yêu cầu của học viên – người mua bao giờ cũng muốn Rẻ. Các trường - trung tâm dạy nghề theo đó lại giảm giá, khuyến mại liên miên vì cạnh tranh nhau. Kết quả cũng như các lĩnh vực khác, chúng ta sẽ cùng “ôm nhau mà chết” vì không trả nổi chi phí về mặt bằng, nhân lực … do hạ giá quá thấp và ngày càng có nhiều trung tâm/tiệm mới mở
Cuối cùng, dạy nghề Nails là một loại nghề “tự sát”, bạn đang dạy ra các “đối thủ” của mình trong tương lai. Nhưng than ôi – bạn lại không thể dừng lại được và cũng không thể dạy gian dối được nếu bạn muốn là một NGƯỜI DẠY NGHỀ CÓ TÂM.
Theo bạn, có cách nào Một Giáo viên dạy có Tâm mà dạy với giá Rẻ không ? Chỉ mình với ?
p/s :tâm sự chung của những người đưa đò.....Post Reply